24 ý tưởng nấu các món canh ngon 4 mùa – Barona

Video Cách nấu các món canh ngon

Các món canh ngon giải nhiệt mùa hè, canh rau củ hầm xương, nấu thịt hoặc nấu với mọc thanh mát và giàu chất dinh dưỡng.

Nếu bạn vẫn chưa biết hôm nay ăn món gì? Đi chợ mua rau gì? Hay tủ lạnh còn rất nhiều rau tươi và thịt cất trữ nhưng quanh đi quẩn lại cũng chỉ 2 – 3 món đổi qua đổi lại? Cùng Barona chuẩn bị vào bếp với 13 ý tưởng nấu các món canh ngon 4 mùa dưới đây để đổi món cho cả nhà thôi nhé!

1. Canh chua

Canh chua – một trong những món ăn có tác dụng giải nhiệt mùa hè rất tốt. Canh chua hầu hết được chế biến khá ít rau, nhưng cực kỳ thanh mát vì thường sử dụng khá nhiều loại rau thơm khá nhau, cá hoặc thịt tươi mà không chế biến, tẩm ướp gia vị quá nhiều. Canh chua rất đa dạng. Có thể kể tên một số loại canh chua khá phổ biến tại các vùng miền như:

  • Canh chua cá hú

  • Canh chua nghêu

  • Canh chua bắp chuối

  • Canh chua cá lóc

  • Canh chua ca hú bồn bồn

  • Canh chua chả cá

2. Canh khổ qua (mướp đắng) nhồi thịt

Canh khổ qua nhồi thịt có vị nhẫn nhẫn của mướp đắng, hòa cùng vị ngọt của thịt, hành lá và cà rốt có tác dụng giải nhiệt mùa hè rất tốt.

Mọc nhĩ, cà rốt, hành lá, bún tàu thái nhỏ, trộn cùng gia vị (muối, đường, tiêu) làm nhân để nhồi vào thân trái đắng sau khi đã loại bỏ ruột. Buộc lại với hành lá trần sơ cho chặt rồi đem nấu trong nồi nước thịt luộc hoặc nước lọc nêm luôn gia vị vừa ăn. Khi hoàn thành, rắc lên chút tiêu và hành lá cho món canh thêm vị, thêm hương.

>>> Xem thêm: Cách nấu canh khổ qua thập cẩm (canh khổ qua nhân thịt)

3. Canh trứng cà chua

Canh chứng cà chua – một món canh cực kỳ phổ biến trong mùa đông miền Bắc, không chỉ được dùng như một món canh mà còn được dùng như một phần nước dùng trụng rau sống cực kỳ ngọt và thơm vị trứng và cà chua.

Cách chế biến món ăn này cũng khá đơn giản. Cho nước mắm hoặc bột canh vào sẽ giúp cà chua xào mềm nhanh hơn. Khi cà chua đã mềm nhuyễn, đổ nước đến mực vừa ăn, đun sôi. Khi nước sôi, đập trứng vào, khuấy đều rồi tắt bếp ngay. Cuối cùng, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn là hoàn thành món canh trứng cà chua đơn giản mà ấm bụng.

4. Canh gà lá giang

Món gà nấu lá giang – một món ăn có nguồn gốc từ miền Trung. Canh gà nấu lá giang là có vị chua thanh của lá giang, cùng vị béo, đậm đà của thịt gà.

Ướp gà cùng muối, đường, mỳ chính, tiêu xanh và hạt nêm cho ngấm vị rồi đem xào xăn, nấu sôi ra nước ngọt. Sau đó bỏ vào gừng, hành tím thái nhỏ và lá giang vò nát. Đun cho nước sôi trở lại lần nữa thì tắt bếp. Nêm nếm thêm gia vị nếu cần thiết rồi cho vào hành lá, ngò rí thái nhỏ là hoàn thành.

5. Canh bầu nấu hến

Canh bầu nấu hến là một món ăn cực kỳ thanh mát vào mùa hè. Canh có vị ngọt thanh từ hến và bầu, thêm chút hành lá và thì là cho món ăn thêm đa dạng và tạo vị thơm kích thích khứu giác.

Cách làm canh bầu nấu hến khá đơn giản. Hến đem xào sơ với hành và nước mắm cho thơm và đằm thì đổ nước hến luộc vào nấu lên. Nước hến sôi thì thả bầu băm lát vào, nấu chừng 4 phút là chín. Cuối cùng, nêm nếm gia vị vừa ăn, thêm chút hành lá và thì là.

6. Canh bí đao

Canh bí đao là một món ăn giải nhiệt mùa hè rất ngon, rất bổ dưỡng. Ngoài làm món luộc thì bí đao cũng được chế biến để làm một số món canh như canh bí đao nấu xương và canh bí đao nhồi thịt. Vị ngọt thanh từ bí đao và vị béo béo từ thịt và xương, thêm chút hành lá và rau ngò thái nhỏ lên trên chắc chắn sẽ khiến bạn nhớ mãi mùi vị của món ăn.

Canh bí đao nấu xương:

Xương sau khi ướp gia vị đem xào xăn cùng hành phi thơm rồi đổ nước, ninh cho nhừ. Khi xương nhừ, cho bí vào ninh cùng, đồng thời nêm muối hoặc bột canh để đậm vị. Bí chín, tắt bếp, rắc lên chút tiêu bột, hành lá, lá bạc hà cho thơm và thưởng thức nóng là ngon nhất.

Canh bí đao nhồi thịt:

Cách chế biến canh bí đao nhồi thịt có phần phức tạp hơn chút so với canh bí đao nấu xương. Phần nhân gồm thịt lợn và nấm mèo băm nhỏ, nêm sẵn gia vị, nhồi chặt vào ruột bí đao rồi cho vào nồi nước thịt luộc nấu chín. Để bí được đằm vị, bạn nêm luôn muối hoặc bột canh cho phần nước dùng. Khi bí và thịt đã chín, bạn tắt bếp, cho lên chút hành lá và ngò rí thái nhỏ là hoàn tất.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết cách nếu canh bí đao nhồi thịt

7. Canh cua

Canh cua – một món canh cực kỳ phổ biến vào mùa hè của các gia đình miền Bắc. Canh cua có vị ngọt thanh từ cua cùng rau. Ăn canh cua mà có kèm một bát cà muối, dưa muối chấm nước mắm nữa thì “đúng bài”. Canh cua có thể nấu với rau đay hoặc rau mùng tơi.

Canh cua rau đay:

Cua sau khi làm sạch bùn đất và bỏ phần yếm hôi đem giã nhỏ hoặc xay bằng cối với chút muối. Dùng rây lọc lấy phần nước trong, bỏ phần xác. Nước cua nêm muối hoặc bột canh và đem đun sôi. Khi nước cua sôi thì cho rau đay vào trước, nếu có thêm mướp thì khi canh gần được mới cho vào. Bếp sôi trở lại, vặn nhỏ lửa chừng 2 phút thì tắt bếp và hoàn thành.

Canh cua mồng tơi:

Cách nấu canh cua mồng tơi cũng tương tự như canh cua rau đay, chỉ khác nguyên liệu. Thay vì dùng rau đay, mình sẽ dùng rau mồng tơi.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết cách nấu canh cua rau đay

8. Canh rau muống nấu tôm

Canh rau muống nấu tôm là sự kết hợp giữa vị ngọt từ tôm, vị ngọt, mát đặc trưng của rau muống.

Để làm canh rau muống nấu tôm, bạn xào sơ tôm cùng hành cho thịt tôm ngả màu đỏ thì chế nước vừa đủ ăn, nêm luôn gia vị bằng muối hoặc bột canh và đun trên lửa lớn. Khi canh sôi, cho rau muống vào nấu đến khi bếp sôi trở lại, để lửa chừng 3 phút nữa thì tắt bếp. Tránh đun quá lâu khiến rau muống bị mềm nhũn và chuyển màu ăn sẽ không ngon.

9. Canh rau dền thịt băm

Một món ăn cực kỳ ngọt mát, đơn giản nhưng lại rất bổ dưỡng với nhiều vitamin và dưỡng chất có trong rau dền, nấu cùng thịt băm sẽ cho vị ngọt thanh và đậm đà từ sự kết hợp giữa rau và thịt.

Canh rau dền nấu tôm thanh đạm, nấu tôm cho ra nước ngọt trước thì mới cho rau dền vào đun chừng 10 phút cho nước sôi trở lại để rau chín là hoàn thành.

10. Canh hẹ đậu phụ

Canh hẹ đậu phụ thanh mát, vị thơm của lá hẹ cùng vị tươi mát của đậu hũ sẽ là một món canh giải nhiệt cho mùa hè nóng nực.

Đậu hũ cho vào nồi nước, nêm muối, đường và bột ngọt vừa ăn và đun trên lửa lớn. Khi đậu hũ sôi, thả lá hẹ cắt đoạn vừa ăn vào nấu cùng đậu. Khi bếp sôi trở lại, bạn đun chừng 2 – 3 phút nữa thì tắt bếp để giữ độ giòn cho lá hẹ.

11. Canh thịt viên nấu nấm

Canh thịt viên nấu nấm, một món canh được nấu từ nhiều loại rau củ giàu vitamin cực kỳ bổ dưỡng và thanh ngọt.

Để làm canh thịt viên nấu nấm, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu: cải bẹ xanh, cà rốt, nấm linh chi nâu, nấm đông cô, thịt heo xay, giò sống, hành lá. Trước tiên, bạn làm phần thịt viên gồm giò sống, thịt heo xay, trộn đều với hạt nêm và nước mắm cho đậm vị. Tiếp đó, phi thơm hành tỏi, chế nước, nêm gia vị và đun sôi. Nước sôi, cho nấm vào nấu trước chừng 7 phút thì cho thịt cùng các loại rau còn lại vào nấu cùng lúc khi chín tới thì tắt bếp và trưng ra tô thưởng thức nóng.

>>> Xem thêm: Cách nấu canh thịt viên nấu nấm

12. Canh cá chép nấu ngót

Canh cá chép nấu ngót cực kỳ bắt mắt với rất nhiều màu sắc: màu đỏ của cà chua, màu xanh của hành lá, rau ngò và rau ngót, màu vàng tươi của thơm. Canh cá chép nấu ngót ngọt vị cá và rau ngót, thêm chút chua chua nhẹ của cà chua và thơm, hơi tê nhẹ đầu lưỡi của ớt bột, cùng mùi thơm đặc trưng của hành lá và thì là khi mới bắt đầu ăn.

Muốn cá không bị vỡ và thơm hơn bạn cần chiên sơ cá trước khi nấu. Tiếp theo, nấu phần nước dùng bằng gia vị hoàn chỉnh Canh chua Barona với cà chua cùng hành tỏi phi thơm. Khi nước dùng sôi mới cho cá vào nấu cho chín trước, cho rau ngót vào nấu sau. Cuối cùng, cho lên hành lá cắt khúc cùng các loại rau thơm theo ý thích và thưởng thúc thôi.

>>> Xem thêm: Cách làm canh cá chép nấu ngót

13. Canh lagim sườn heo

Canh lagim sườn heo được nấu từ sườn non ninh nhừ cùng các loại rau củ như cà rốt, khoai tây, súp nơ và rau rền vừa cho màu hấp dẫn, vừa ngọt thanh, là một món canh giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt là các loại vitamin và betanin có nhiều trong các loại rau củ màu đỏ có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch.

Cách nấu canh lagim sườn heo thanh mát nhất là dùng phần nước dùng của xương ninh nhừ để nấu mà không dùng dầu/ mỡ để xào xương. Khi nước canh cùng xương sôi, cho các loại rau củ lần lượt vào theo thứ tự cà rốt và củ dền trước, khoai tây và bông cả xanh sau. Đợi canh sôi trở lại thì tắt bếp, lúc này bạn yên tâm là rau củ đã chín hết.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết cách nấu canh lagim sườn heo

14. Đuôi heo hầm củ sen táo đỏ

Đuôi heo hầm củ sen táo đỏ – một món canh mùa Đông cực kỳ nhiều đạm và chất dinh dưỡng từ các loại củ và hạt như hạt sen, củ sen, táo đỏ, cà rốt và súp lơ. Canh đuôi sườn heo hầm củ sen táo đỏ có vị ngọt thanh của các loại rau củ cùng đuôi heo ninh nhừ ăn cực béo.

Có hai cách để chế biến phần đuôi heo: cách thứ nhất là hầm đuôi heo trước khi nấu. Khi nấu canh chỉ cần đun lại phần nước xương đã ninh, sau đó cho rau củ vào nấu chung là thanh mát và hạn chế dầu mỡ nhất.

Cách thứ hai là xào xăn đuôi heo cùng gừng và hành phi thơm trước, sau đó chế nước lọc vào. Đun nước sôi thì vặn nhỏ lửa, ninh đuôi heo cho mềm thì vặn lửa lớn lên và cho rau củ vào nấu chín. Cách này phù hợp hơn trong tình huống bạn chưa kịp hầm xương trước đó hoặc không có nhiều thời gian.

15. Canh khoai mỡ nấu tôm tươi

Canh khoai mỡ nấu tôm là sự kết hợp giữa vị béo ngậy của khoai mỡ và vị ngọt thanh của tôm.

Khoai mỡ nấu tôm cũng là một món tương đối đơn giản mà cực kỳ bổ dưỡng. Khoai mỡ bạn nạo vỏ, xắt khúc, đem xào xơ cùng hành tím phi thơm rồi đổ nước vào ninh cho nhừ. Khi khoai nhừ, bạn cho tôm xào xơ vào, lúc này mới nêm gia vị cho canh. Đun sôi lại một lần nữa thì tắt bếp. Cho vào hành lá, ngò gai cùng một chút tiêu là hoàn thành.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết cách làm canh khoai mỡ nấu tôm

16. Canh xà lách xoong thịt bằm

Canh xà lách xoong thịt bằm có vị ngọt thanh từ xà lách và thịt heo xay, là món có cách chế biến tương đối đơn giản.

Bạn xào xơ thịt xay cùng hành lên cho thơm rồi chế nước, nêm gia vị đầy đủ cho canh và đun sôi. Khi nước canh sôi, bạn thả rau vào, đun cho bếp sôi trở lại thì tắt bếp. Vậy là đã hoàn thành một bát canh xà lách xoong thịt bằm vừa thanh mát, vừa đẩy đủ vitamin và đạm.

17. Canh bắp cải cuộn thịt

Canh bắp cải cuộn thịt ngọt đằm vị thịt và cải bắp sẽ là một món canh ấm bụng cho mùa đông quây quần bên gia đình.

Bắp cải và hành lá bạn đem trần sơ với nước nóng cho mềm để gói dễ hơn. Sau đó, đem cuộn vào nhân thịt băm, nấm mèo, cà rốt và dùng hành lá để cột lại. Xương heo xào săn cùng hành tím phi, rồi chế nước, nêm gia vị và đun lửa lớn. Khi nước sôi, cho các cuộn bắp cải vào nấu cho nước sôi trở lại thì tắt bếp và rắc lên trên chút tiêu cùng hành lá cho thơm.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách nấu canh bắp cải cuộn thịt

18. Canh súp lơ thịt viên

Canh súp lơ thịt viên nước dùng ngọt thanh từ các loại rau củ như súp lơ xanh, xúp lơ trắng, cà rốt, cắn vào miếng thịt mềm, mọng nước, khi ăn sần sật miếng giò đọn bên trong ngọt và đằm.

Nguyên liệu để nấu canh súp lơ thịt viên gồm: súp lơ xanh, súp lơ trắng, cà rốt, giò sống, thịt heo xay, hành lá, ngò rí. Cách nấu canh này khá giống với cách làm canh thịt viên nấu nấm. Bạn làm nhân thịt viên trước, nấu sôi cùng nước luộc thịt, cho cà rốt cùng phần thân súp lơ vào trước, cho phần hoa súp lơ vào sau. Rắc lên chút tiêu và hành lá khi tắt bếp cho thơm là hoàn thành.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách nấu canh súp lơ thịt viên

19. Canh kim chi đậu phụ

Canh kim chi đậu phụ – một món ăn xuất phát từ xứ xở kim chi – Hàn Quốc sẽ cực kỳ thích hợp để thưởng thức vào những ngày đông lạnh giá. Một nồi canh kim chi đậu phụ nóng hổi, húp trước một miếng nước dùng cay cay, chua chua tiết ra từ lá kim chi muối, cân bằng lại với vị tươi mát của đậu phụ.

Để nấu canh kim chi đậu phụ, bạn sử dụng nước dùng hoàn chỉnh Lẩu kim chi Barona. Khi nước dùng sôi, bạn cho đậu hũ, nấm kim châm, kim chi cải thảo cùng hành baro vào đun sôi. Khi nước sôi trở lại, nấu chừng 2 phút nữa thì tắt bếp, rắc thêm chút hành baro thái nhỏ lên trên cho màu sắc và dậy mùi là có thể thưởng thức.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết cách nấu canh kim chi đậu phụ

20. Canh tôm mọc nấu hạt sen

Canh tôm mọc nấu hạt sen tương đối phổ biến trong những bữa cỗ ngày cưới linh đình của người dân miền Bắc. Canh có vị ngọt đậm đà từ tôm, mọc nhĩ, nấm và hạt sen – một nguyên liệu cực tốt cho những người mắc chứng mất ngủ.

Cách làm canh tôm mọc nấu hạt sen có phần hơi ngược so với các món canh nấu thịt mọc/ thịt viên trước đó. Thay vì nấu phần thịt mọc cho ra nước ngọt trước, bạn hầm mềm hạt sen, củ sen cùng cà rốt trước. Sau đó mới cho phần thịt mọc vào nấu chín. Khi tắt bếp, thả lên vài cọng mùi cho thơm và thưởng thức nóng là ngon nhất.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách làm canh tôm mọc nấu hạt sen

21. Canh sườn non củ sen

Canh sườn non củ sen đứng từ xa đã thơm mùi ngò rí và hành lá, húp miếng nước dùng đầu tiên ấn tượng bởi sự thanh ngọt, cắn vào một miếng cà rốt ngọt, ngấm nước xương đậm đà, củ sen ăn giòn, bùi bùi, lạ lạ rất thích.

Cách làm canh sườn non củ sen cũng tương tự như canh lagim sườn heo. Để xem thướng dẫn chi tiết, bạn tham khảo bài viết: Hướng dẫn cách nấu canh sườn non củ sen

22. Canh rong biển nấu tôm

Canh rong biển nấu tôm – một món canh thứ hai xuất xứ từ Hàn Quốc. Canh ngọt thanh từ cà rốt, rong biển khô nấu cùng tôm sú tươi và đậu hũ non.

Để làm canh rong biển nấu tôm, bạn xào săn tôm cùng tỏi phi thơm rồi đổ nước vào nấu chín. Tôm chín, cho cà rốt vào trước đun chừng 10 phút thì cho đậu hũ cùng rong biển vào sau và nêm gia vị vừa ăn. Đun thêm chừng 5 phút thì tắt bếp. Có thể rắc lên trên một chút hành lá thái nhỏ cho thơm.

23. Canh rau ngót nấu mọc

Canh rau ngót nấu mọc có cách chế biến tương tự như canh rau ngót nấu thịt nhưng cầu kỳ hơn và nhiều nguyên liệu để làm nhân thịt hơn. Do đó, hương vị có phần đậm đà, nhiều mùi vị hơn. Vị ngọt đằm từ thịt, giò sống và nấm tai mèo tiết ra nước dùng, ngấm vào phần rau ngót bùi và đậm vị.

Canh rau ngót nấu mọc tương tự cách nấu canh mọc thịt nấu nấm và thịt viên nấu rau củ. Bạn có thể tham khảo hướng dẫn chi tiết cách làm canh rau ngót nấu mọc tại đây.

24. Canh rau củ nấu chua với tôm chả mực

Canh rau củ nấu chua với tôm chả mực – món canh cuối cùng trong danh sách 13 món canh có vị ngọt đằm từ mực và chả cá, vị chua thanh từ cà chua bi và khế xanh, xốt gia vị hoàn chỉnh dùng cho Canh chua từ Barona, kết hợp cùng củ dền tím ngọt, đậu bắp, các loại rau ôm, rau thơm và hơi tê tê đầu lưỡi vị của ớt.

Xốt gia vị hoàn chỉnh Canh chua chế thêm nước lọc và đun sôi. Khi nước sôi, thả toàn bộ phần thịt viên cùng rau củ vào nấu chung cho chín. Đồng thời, nêm luôn gia vị vừa ăn. Khi canh chín, tắt bếp, múc ra tô và thưởng thức nóng.

Vừa rồi là 13 công thức nấu các món canh ngon 4 mùa mà Barona xin gợi ý cho thực đơn hôm nay nhà bạn. Chúc bạn thành công và có một bữa ăn ngon miệng.

Bạn có thể xem thêm các bài viết hướng dẫn nấu các món ăn ngon khác tại Góc chia sẻ của Barona.