Thứ cá toàn xương nấu với rau răm ai cũng thích, nhưng vào mâm

Thứ cá toàn xương nấu với rau răm ai cũng thích, nhưng vào mâm

Cách nấu món cá diếc với rau răm

Video Cách nấu món cá diếc với rau răm

Ngọt lừ canh cá diếc rau răm

Có nhiều cách nấu canh cá, nhưng riêng cá diếc nhiều xương phải nấu với rau răm mới là ngon nhất – đó cũng là món canh tuyệt ngon của người miền Trung.

Để nấu món ăn này, trước hết chọn cá diếc to bằng bàn tay thì mua 5-6 con, cỡ 3 ngón tay thì mua tầm chục con. Cá diếc to mới gỡ được nhiều thịt, đỡ bị hóc và cá càng tươi thì nồi canh càng ngọt đậm đà hơn.

Nguyên liệu

– Cá diếc to: 500gr

– Rau răm 30gr. Hành củ tươi 50gr. Cà chua 1 quả. Dầu ăn, hành khô, nước mắm, mì chính, muối, hạt tiêu.

Cách làm

– Cá diếc mua về thả vào thau nước sạch để cá thải bớt chất bẩn. Mổ bỏ ruột gan cá, rồi khử tanh, ướp vài hạt muối cho ngấm.

– Hành củ rửa rồi thái khúc.

– Rau răm nhặt, rửa sạch, ngắt ngắn.

– Cà chua rửa sạch và thái nhỏ.

Phi thơm hành khô tới ngả màu vàng đẹp thì cho cà chua vào xào. Cà chua chín thì cho thêm nước (vừa đủ lượng canh cần ăn), và đun sôi thì thả cá diếc.

Nồi canh đun sôi khoảng 5 phút thì cá chín và đã tiết chất ngọt ra nước dùng. Nêm gia vị vừa ăn, thả rau răm (có thể thêm lát gừng, tiêu bột để canh thơm nhiều hương vị). Nồi canh sôi bùng lại thì tắt bếp, bắc xuống.

Canh nấu xong múc ra ăn ngay, rắc thêm ít hành lá, vài lát ớt để tăng mỹ cảm, hoặc rắc chút tiêu bột lên trên để tăng hương vị.

Khi ăn gắp một đũa vừa rau răm, vừa thịt cá diếc đã gỡ, chấm vào đĩa mắm ớt thưởng thức món ăn ngon ngọt từ phụ nữ, trẻ em, tới người già, đặc biệt dân nhậu rất thích, bày bao nhiêu hết bấy nhiêu.

Cái khéo của người nấu là nồi canh cá diếc ngon nước càng trong càng tốt, nhưng lại không được để cá bị sống. Rau răm chần qua nước sôi vừa chín tới.

Thơm lừng cá diếc om mẻ rau răm miền Tây

Cũng cá diếc rau răm, nhưng người miền Tây lại khoái món cá diếc om mẻ chua, hoặc quả me chua với rau răm.

Cá diếc sau khi sơ chế thả vào nồi nước dùng gồm cà chua, mẻ (hoặc me chua) đang sôi. Cá vừa chín tới thì thả rau thìa là với rau răm vào nồi canh cho sôi bùng lên thì bắc xuống.

Nhiều nhà bày món cá diếc om mẻ rau răm đậm đà bằng cách đặt nồi cá diếc om mẻ rau răm vào mâm, thêm chén gia vị và rổ rau răm. Cả nhà (hoặc đãi khách) vừa ăn vừa nhúng rau vào nồi cá diếc om mẻ, khhiến bữa ăn thân tình, hào phóng như ăn nhà hàng sang trọng.

Nồi cá diếc om mẻ thơm lừng giữa mâm, ai thích ăn con cá nào thì múc con đó. Vị ngon ngọt của cá diếc quyện với nước om mẻ chua, rau răm, thìa là… chấm với mắm tiêu, hoặc nước mắm ớt cả nhà xì xụp, suýt xoa… tới mức vài kg cá, cả rổ rau cũng hết bay.

Còn có cách nữa là nấu cá diếc lớn (hoặc nhỏ) với rau răm và ớt xanh đập giập. Người ăn gắp cá vào đĩa, dùng đũa gợt vảy, gỡ thịt chấm với muối tiêu. Mùa này cá diếc lớn và có trứng nên có vị thơm ngon rất lạ, không giống loại cá khác.

Ăn hết thịt cá diếc thì bưng cả bát nước canh thơm phức rau răm, cay nồng mùi ớt xanh húp sụp soạp rất thú vị, có người cay quá nước mắt giàn giụa nhưng vẫn thích thưởng thức hương vị món canh cá diếc rau răm.

Mách bạn:

– “Nghệ thuật” nấu món cá diếc rau răm là không chọn cá diếc tróc vảy, cũng không nên đánh sạch sẽ vảy cá.

– Chỉ nên thả cá diếc từng con vào nồi nước sôi, khi nước sôi lại mới thả con khác.

– Món canh cá diếc dậy mùi thơm của rau răm, tùy khẩu vị mà cho nhiều, hay ít rau răm.

Nhưng phải chờ cá chín rồi mới thả/nhúng/chần rau răm, hành lá vào cho sôi bật lên là tắt bếp, múc ra ăn nóng ngay. Khá nhiều người thích ăn rau răm chần với canh cá diếc kiểu này.

– Không nên đun canh cá diếc lâu vì thịt cá chín rục sẽ làm nước canh đục, rau răm bị vàng sẽ làm giảm mỹ cảm của bát canh.

– Món canh cá diếc rau răm ngọt mát, có tác dụng giải nhiệt, đậm đà, nổi bật hương vị thơm bùi, cay cay.

– Vì cá diếc nhiều xương, lại sắc và dễ hóc nên khi ăn phải gỡ thịt thuận chiều từ sống lưng cá lấy ra.

Vì vậy khi ăn món canh cá diếc rau răm nên bắt chước người sành ăn, thực hiện nghiêm quy định “không nói chuyện khi ăn cá diếc”.