Ốc bươu nấu giả cầy, món ngon đậm chất quê – Dân Việt

Video Cách nấu món ốc bươu giả cầy

Dựa vào tập tính sống tự nhiên của ốc bươu thích tìm ăn các loại cây cỏ mà người dân có nhiều cách để tìm bắt được loài ốc này. Trên những ruộng đồng cạn nước, người dân quê tôi thường dùng tay bới dưới lớp cỏ rác để tìm bắt. Ở những nơi sông suối, ao hồ nước sâu, người dân thường dùng cỏ, cành cây tươi thả xuống ngay cạnh bờ để làm mồi nhử. Theo thói quen, đêm xuống đàn ốc bươu sẽ kéo đến đến bu bám vào cành cây để chén “mồi ngon”. Sáng ra, người dân chỉ cần nhẹ nhàng dùng tay kéo cành cây lên là có thể bắt được ốc bươu.

Món ốc bươu nấu giả cầy được hầu hết người quê tôi thích thưởng thức, bởi nguyên liệu vừa dễ tìm kiếm, khâu chế biến cũng không quá cầu kỳ, món ăn lại có vị thơm ngon. Tuy nhiên để có được món ăn thật ngon, thật hấp dẫn cũng đòi hỏi ít nhiều kinh nghiệm của người chế biến.

Con ốc bươu tươi ngon ở vùng quê xứ nghệ (ảnh: Võ Văn Thành).

Con ốc bươu sinh sống trên ao hồ, ruộng đồng chứa nhiều bùn đất, nên ốc bắt về không chế biến ngay mà phải làm sạch con ốc. Người dân quê tôi thường ngâm ốc khoảng 3 – 4 giờ trong nước vo gạo hoặc nước có kèm theo ít trái ớt dã nhỏ. Sau khi ốc đã nhả hết bùn đất, phải chà sát kỹ, rửa đi rửa lại nhiều lần cho con ốc sạch từ trong ra ngoài. Không giống với nhiều món ốc khác, sau khi luộc sơ qua, người ta bỏ vỏ, chỉ lấy phần thịt ốc đem chế biến. Với món ốc bươu nấu giả cầy, người dân quê tôi chỉ chặt bỏ phần đít ốc, còn lại để nguyên con để chế biến.

Vì ốc bươu chỉ như là nguyên liệu thay thế thịt cầy, nên gia vị để nấu món ốc bươu giả cầy cũng tương tự như món thịt cầy, bao gồm mật mía, mắm tôm, nước mắm, muối, lá chanh (thái nhỏ), riềng, sả, ớt ( dã nhỏ)….

Khi mọi thứ đã chuẩn bị xong, người dân quê tôi thường cho tất cả nguyên liệu vào trộn đều, sau đó ướp khoảng độ 20 phút cho gia vị ngấm đều con ốc thì cho lên bếp nấu tới khi chín. Thịt ốc bươu có đặc điểm mềm hơn thịt cầy nên nấu món ốc bươu giả cầy cũng không tốn nhiều thời gian, thông thường chỉ nấu khoảng 20 phút. Để nhận biết khi nào món ốc bươu giả cầy “đạt chuẩn” thơm ngon, người người có kinh nghiệm thường dựa vào mùi thơm tỏa ra khi nấu. Nếu thấy mùi thơm tương tự như món thịt cầy tỏa ra, ăn miếng thịt ốc thấy mềm là món ốc bươu giả cầy đã hoàn thành, có thể cho ra đĩa để thưởng thức.

Món ốc bươu nấu giả cầy thơm ngon (ảnh: Võ Văn Thành).

Các “tay sành” với nhiều món ốc ở quê tôi đánh giá rằng, trong các món ăn từ con ốc, món ốc bươu nấu giả cầy vẫn là món hấp dẫn nhất bởi khi ăn sẽ cho ta thấy có mùi vị giống với món thịt cầy thông qua mùi thơm của riềng, sả, ớt, la chanh, mắm tôm, mật… lại có cảm giác giòn sần sật, ngọt mát của con ốc, rất hấp dẫn.

Những ngày mùa đông lạnh giá này, không khí cả gia đình sẽ ấm áp hơn khi bên mâm cơm có món ốc bươu nấu giả cầy nóng hổi hâp dẫn. Cảm giác ăn một miếng cơm có chan nước ốc, tay cầm, miệng hít lấy thịt ốc sẽ rất thú vị, làm ta nhớ mãi không quên.