Cách Nấu Xôi Bắp Đậu Xanh Ngon, Mềm Và Tơi – Cookbeo.com

Cách Nấu Xôi Bắp Đậu Xanh Ngon, Mềm Và Tơi – Cookbeo.com

Cách nấu món xôi bắp đậu xanh

Video Cách nấu món xôi bắp đậu xanh

Nấu xôi bắp

Để nấu xôi bắp ngon nhất bạn nên sử dụng chõ 2 tầng để đồ xôi. Mặc dù có thể làm xôi bắp bằng nồi cơm điện vẫn thành công nhưng thành phẩm không thể khô, tơi được như sử dụng chõ.

Thực tế, nếu nấu xôi bằng nồi cơm điện về bản chất đó là nấu cơm nếp. Xôi phải được đồ (nấu) bởi dụng cụ hấp, làm chín bằng cách hấp cách thủy để nếp chín dẻo thành xôi.

Để đồ xôi bắp trước tiên bạn đổ nước vào tầng 1 của chõ. Nếu có lá nếp bạn cho vào và đun sôi cùng nước cho thơm. Hoặc nếu không có lá dứa nếp, bạn cho 2-3 thìa ăn cơm nước cốt dừa cũng tạo được hương vị thơm ngon bùi ngậy cho món xôi bắp.

Về lượng nước cho vào chõ hấp, bạn ước tính bằng 1/3 khoảng cách từ đáy chõ đến vị trí xửng hấp là phù hợp. Cẩn thận hơn, bạn có thể đặt 1 chiếc thìa vào đáy nồi. Để phòng trường hợp nước bị cạn, thìa sẽ va vào thành nồi và phát ra những tiếng leng keng báo hiệu.

Nấu sôi nước mới cho hỗn hợp nếp, bắp và đậu xanh vào để đồ. Làm như vậy thì các lớp nếp sẽ chín đều, không bị tình trạng lớp nếp dưới cùng bị nhão trong khi lớp nếp bên trên còn sống sượng.

đồ xôi bắp
Đồ xôi bắp

Để thuận tiện cho việc đồ xôi, bạn nên cho nếp vào 1 túi khăn mỏng (vải màn hoặc vải xô). Cho vào túi bạn dễ nhấc xôi ra cũng như rất thuận tiện trong việc vệ sinh dụng cụ chõ hấp vì không bị xôi dính vào.

Khi cho nếp vào, bạn không nên ấn chặt mà nên dàn đều, đồng thời dùng đũa chọc một vài lỗ hở để hơi nước từ dưới bốc lên dễ dàng, như vậy xôi mới không bị nhão và chín đều.

Để nấu xôi bắp và các loại xôi khác được ngon, xôi dẻo thơm và không bị lại nếp, Cookbeo khuyên bạn nên đồ xôi thành 2 lần. Lần 1 từ 20-25 phút và lần 2 từ 15-20 phút. Mức lửa đồ xôi nên để sôi liu riu, lăn tăn. Tùy vào vào độ cứng của bắp mà bạn có thể tăng thời gian đồ lên 1 chút.

Ở lần đồ thứ 1, khi xôi bắp đã chín được 80-90%, bạn nên đảo nhẹ qua 1 lần để các lớp nếp được chín đều.

Sau khi đồ lần 1, bạn nhấc túi xôi ra. Lúc này cho thêm ít dầu ăn (nên dùng dầu chiên hành phi để xôi thơm ngậy) , trộn nhẹ nhàng. Để xôi nghỉ 10 phút rồi bật bếp, nấu sôi lại nước và tiếp tục cho xôi vào để đồ lần 2.

khay xôi bắp
Tất cả các món xôi đều nên đồ 2 lần

Sau khi xôi bắp đã hoàn thành, bạn cho túi xôi ra. Nếu muốn ăn xôi có vị ngọt thì bạn trộn thêm với 1 ít đường trắng. Còn nếu để ăn kèm với hành phi và ruốc bông thì không cần cho đường.

xôi bắp
Thành phẩm món xôi bắp

Xôi bắp cho ra đĩa hoặc bát, nên ăn lúc nóng. Cảm giác được thưởng thức xôi bắp nóng hổi, vừa thổi vừa ăn rất thú vị. Xôi thơm nức mũi, bắp nếp dẻo dẻo, bắp ngọt giòn giòn, nếp và đậu xanh thơm ngọt ngậy cộng thêm hành phi bùi bùi, ruốc bông đậm vị, ăn hoài không thấy ngán.