Cách Nấu Cháo Trai Ngon Như Ngoài Hàng – Cookbeo.com

Video Hướng dẫn cách nấu cháo trai ngon

Nấu cháo trai

Sau khi ninh được 2-3 tiếng, tắt bếp, vớt xương heo và hành khô ra. Nếu xương có thịt thì bạn nên gỡ ra và dùng nấu cháo, ăn rất ngậy.

Sau đó cho nước luộc trai vào nồi nước ninh xương. Lượng nước khoảng 2,5-2,6 lít. Tiếp đến cho bột gạo nếp và bột gạo tẻ vào, khuấy đều để bột tan, không bị vón cục và đóng cặn dưới đáy. Rồi mới bật bếp để nấu cháo.

Nếu dùng bột gạo để nấu cháo, bạn cần cho bột vào lúc nước ấm hoặc nguội để bột không bị đóng cục. Trường hợp dùng gạo nguyên hạt hoặc gạo cán vỡ thì cho vào lúc nước nóng bình thường.

Bật lửa lớn 1 chút để nước dùng sôi, sau đó hạ bớt xuống, để sôi liu riu, khuấy đều, nấu cháo khoảng 15 phút là bột chín.

Nếu dùng gạo hạt thì thỉnh thoảng mới khuấy để cháo không bị dính dưới đáy nồi và đặc biệt tránh bị nát cháo. Và thời gian nấu cháo sẽ rơi vào khoảng 40-55 phút cháo mới có độ nhữ, nhuyễn.

Bí quyết để nấu cháo trai ngon đó chính là lượng nước. Làm sao để cháo vừa ăn, không phải thêm nước hay thêm cốt cháo để ‘chữa cháy’ khi gặp tình trạng cháo quá đặc hay quá loãng.

Theo kinh nghiệm của Cookbeo, khi nấu cháo nói chung bạn nên cân theo tỷ lệ 1kg cháo thì sử dụng tầm 13-14 lít nước. Có nghĩa là với 200g bột gạo như trên (cộng cả gạo nếp và gạo tẻ), bạn cần dùng 2,5-2,6 lít. Còn nếu dùng nguyên hạt hoặc cán vỡ thì nên cho thêm 1 chút, khoảng tầm 2,8-3 lít nước là cháo sẽ vừa ăn.

Trong trường hợp cháo quá đặc, bạn có thể chêm thêm nước. Còn nếu cháo quá loãng, bạn pha 1 chút bột năng với nước lạnh, khuấy đều rồi rưới từ từ vào cháo. Bột năng có tác dụng tạo độ sánh, giúp cháo đặc ngay tức thì. Tuy nhiên khi rưới bạn nên kiểm soát lượng để tránh cháo lại quá đặc.

Sau khoảng 15 phút, cháo đã nhừ nhuyễn, sánh mịn rồi, bạn cho phần thịt trai xào vào, có thể giữ lại 1 ít để cuối cùng cho lên trên bát cháo cùng với hành tươi, hành phi và quẩy.

Khuấy đều và nêm gia vị vừa ăn, với lượng cháo như trên sẽ nêm gồm có 2,5 thìa canh bột nêm, 1/2 thìa canh bột ngọt, 1 thìa canh bột canh, 2 thìa canh nước mắm. Lượng gia vị các bạn có thể điều chỉnh phù hợp với khẩu vị ăn của từng gia đình.

nấu cháo trai
Nồi cháo trai

Sau khi nếm gia vị vừa ăn, tắt bếp và chuẩn bị bày biện.

Cho 1ít rau thơm vào bát, múc cháo trai lên, rồi rắc thêm ít rau thơm, ít quẩy, ít hành phi, ít thịt trai. Cháo trai nên ăn lúc nóng, ăn kèm với ít hạt tiêu xay và ớt bột để tăng thêm hương vị hấp dẫn.

món cháo trai
Món cháo trai
bát cháo trai
bát cháo trai
món cháo trai
món cháo trai ngon