Cách nấu bột cho trẻ ăn dặm từ gạo xay

Video Hướng dẫn nấu bột cho trẻ ăn dặm

Thực đơn món ăn dặm cho bé từ bột gạo

Với bột gạo, mẹ dễ dàng kết hợp các thành phần nguyên liệu rau, củ quả, thịt, cá… Từ đây, mẹ có thể tạo cho con một thực đơn cho bé ăn dặm 6 tháng tuổi vừa cân đối về dinh dưỡng, vừa phong phú về vị.

Đây cũng là một trong các bí quyết, giúp bé yêu thích việc ăn dặm hơn.

Dưới đây sẽ là một trong những công thức khá phổ biến, với món ăn dặm cho bé, sử dụng bột gạo, thịt gà và rau cải xanh. Sử dụng các nguyên liệu khác, mẹ cũng có thể áp dụng tỷ lệ khối lượng nguyên liệu và cách nấu tương tự.

Nguyên liệu: 10g bột gạo, 200ml nước, 10g thịt ức gà, 10g lá rau cải xanh, 1 thìa cà phê dầu ăn

Cách sơ chế:

  • Bước 1: Bột gạo đã xay nhuyễn, mịn. Nên chọn bột gạo tám hay gạo lứt sẽ thơm ngon và nhiều dinh dưỡng hơn. Tránh dùng gạo nếp sẽ khiến trẻ đầy bụng, khó tiêu.
  • Bước 2: Thịt ức gà làm sạch, băm nhỏ và xay nhuyễn nhất có thể.
  • Bước 3: Bắc nồi nấu bột lên bếp, vặn lửa to. Đổ 200ml nước vào nồi đun sôi. Sau khi nước sôi, thả rau cải xanh đã sơ chế vào nồi. Đun thêm 2-3 phút cho rau chín kỹ, vớt rau ra tô để nguội.
  • Lưu ý: Mẹ có thể băm nhuyễn lá rau tươi và nấu chung cùng bột gạo đến khi chín. Tuy nhiên, cách này dù giữ được hàm lượng dinh dưỡng cao song vị nồng hơn rau đã luộc.
  • Bước 5: Cho bột gạo vào nước luộc rau, khuấy cho bột tan và bắc lên bếp nhỏ lửa. Khuấy đều tay, để bột không bị vón. Chờ 2-3 phút, cho thịt gà đã băm vào khuấy đều. Tránh bỏ thịt gà vào nồi lúc nước bột đã quá nóng, thịt có thể nhanh đóng tảng. Sau khi đã cho thịt gà vào nồi, mẹ vẫn để bếp lửa nhỏ trong khoảng 7-10 phút, khuấy đều cho đến khi cả bột và thịt gà đều chín.
  • Lưu ý: nếu mẹ dùng lá rau xanh băm nhuyễn lúc tươi mà không luộc, có thể cho vào bột sau khi đã cho thịt gà được 3-5 phút.
  • Bước 6: Khi thịt đã chín, mẹ cho rau xanh luộc chín đã nghiền nhuyễn vào, trộn đều và tắt bếp. Lúc này mẹ thêm một chút dầu ăn cho bé, khuấy đều tay rồi múc ra bát, để nguội bớt. Cho trẻ ăn khi bột còn ấm, mẹ tránh cho trẻ ăn bột nguội.
cách làm bột ăn dặm cho bé
Cách nấu bột ăn dặm cho bé từ bột gạo khá đơn giản

Cách nấu bột ăn dặm cho bé

Sau khi học cách làm bột gạo cho bé ăn dặm, mẹ có thể nấu cháo cho trẻ từ bột gạo xay. Chủ yếu dựa vào tháng tuổi của bé để thay đổi tỷ lệ bột và nước cho phù hợp với khả năng hấp thụ của bé.

Mẹ có thể tham khảo thêm bảng tỷ lệ dưới đây để có cách nấu bột ăn dặm cho bé phù hợp:

Tuổi của bé Tỷ lệ bột và nước Định lượng bột Lượng nước 6-7 tháng tuổi 1 : 12 20g 250ml 6-7 tháng tuổi 1 : 10 25g 250ml 8-11 tháng tuổi 1 : 8 30g 250ml 8-11 tháng tuổi 1 : 6 40g 250ml Cháo để cấp đông trong ngăn đá 1 : 5 50g 250ml

Lưu ý: Với bé mới bắt đầu ăn dặm, lượng nước chỉ cần dùng 2/3 lượng nước sôi để nguội để khuấy bột. 1/3 lượng nước còn lại của 250ml nước được khuấy với thực phẩm bổ sung đã nghiền nhuyễn trước khi nấu. Cách này giúp các thức ăn tan ra, không bị vón cục trong bột thành phẩm, sẽ giúp bé ăn dễ hơn.

Từ sau khi sinh tới khi bé bắt đầu ăn dặm khoảng từ 6-7 tháng thì tỷ lệ nước và bột bước đầu có thể tăng dần. Mức tăng từ 1:10 đến 1:12 tùy theo từng bé vì mới là bước đầu làm quen.

Nếu bé có thể ăn ngoan với tỷ lệ 1:10 ngay từ khi bắt đầu ăn dặm và no lâu hơn thì mẹ không cần phải tăng lượng nước lên nữa.

Đối với bé từ 8-11 tháng tuổi thì tỷ lệ nước trong thành phẩm bột ăn dặm sẽ giảm dần đến 1:8 và dừng lại ở tỷ lệ 1:6 trước khi chuyển sang ăn cơm nát.

Nếu quá bận rộn mà vẫn muốn nấu bột gạo cho bé ăn dặm, mẹ có thể nấu sẵn cháo cho 1 tuần và bảo quản bằng cách cấp đông trong tủ lạnh.