5 bản sửa lỗi cho lỗi trình điều khiển màn hình PNP chung trong Windows 11/10

Video Khắc phục sự cố không phát hiện được Generic PnP Monitor trên Windows 11/10

Khi kết nối màn hình mới với PC, bạn có thể gặp lỗi màn hình PnP chung do không phát hiện được màn hình đó. Điều này cũng có thể xảy ra sau khi nâng cấp từ Windows 10 lên Windows 11. Trong hầu hết các trường hợp, sự cố này liên quan đến trình điều khiển, nhưng nó cũng có thể do sự cố phần cứng hoặc cáp.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá một số phương pháp khắc phục các vấn đề chung về trình điều khiển màn hình PnP. Lưu ý rằng bạn có thể áp dụng các bản sửa lỗi của chúng tôi trên cả Windows 10 và 11.

Màn hình PnP chung là gì

PnP là viết tắt của Plug and Play. Đây là điều cho phép hệ thống máy tính của bạn tự động thích ứng với nhiều thay đổi phần cứng mà bạn thực hiện. Bất cứ khi nào bạn kết nối màn hình hoặc bất kỳ thiết bị ngoại vi nào khác, Windows sẽ cấu hình nó cho bạn.

Trong hầu hết các trường hợp, bạn không phải cài đặt bất kỳ trình điều khiển nào theo cách thủ công, nhờ vào hệ thống PnP. Nhưng đôi khi, trình điều khiển màn hình PnP chung không hoạt động như bình thường và nó gây ra sự cố kết nối.

Điều gì gây ra lỗi trình điều khiển màn hình PnP chung

  • Cáp màn hình HDMI, DVI, DisplayPort hoặc VGA kém.
  • Màn hình bị lỗi.
  • Màn hình không được kết nối đúng cách với PC.
  • Trình điều khiển bị hỏng.

Bây giờ bạn đã có ý tưởng về nguyên nhân gây ra lỗi liên quan đến màn hình này, hãy làm theo các bước bên dưới để khắc phục nó.

1. Kiểm tra kết nối cáp

Trước khi bạn bắt đầu xóa và cài đặt lại trình điều khiển, hãy kiểm tra phần cứng cơ bản. Cáp màn hình của bạn có được kết nối đúng cách không? Rút phích cắm và cắm lại. Nếu bạn vẫn đang sử dụng cáp VGA, hãy đảm bảo rằng nó được cắm chắc chắn và các vít nhỏ được siết chặt.

Tiếp theo, hãy đảm bảo rằng sự cố này không phải do hệ thống cụ thể. Kết nối màn hình của bạn với một PC hoặc một máy tính xách tay khác. Nếu bạn gặp sự cố tương tự trên một hệ thống khác, thì có điều gì đó không ổn với màn hình hoặc cáp. Hãy thử một loại cáp khác để loại trừ khả năng cáp bị lỗi.

2. Cập nhật Trình điều khiển Màn hình PnP Chung

Nhấp chuột phải vào nút khởi động Windows và mở Trình quản lý thiết bị.

Định vị Màn hình PnP chung Dưới Màn hình. Nhấp chuột phải và chọn Cập nhật driver từ menu.

Một cửa sổ mới sẽ mở ra yêu cầu bạn cung cấp nguồn của các trình điều khiển. Chọn Tự động tìm kiếm trình điều khiển và làm theo các bước như được hướng dẫn.

Nếu bạn đang chạy thiết lập nhiều màn hình, bạn nên cập nhật trình điều khiển Màn hình PnP Chung cho mỗi màn hình. Sau đó, khởi động lại máy tính của bạn khi trình điều khiển đã được cập nhật.

3. Gỡ bỏ và cài đặt lại trình điều khiển màn hình PnP chung

Trong một số trường hợp, cập nhật trình điều khiển không khắc phục được sự cố trình điều khiển màn hình PnP Chung nhưng việc cài đặt lại sẽ hữu ích. Sau khi bạn gỡ cài đặt trình điều khiển, Windows sẽ tự động phát hiện màn hình được kết nối và cài đặt trình điều khiển của nó. Làm theo các bước bên dưới để thử sửa lỗi này.

Quay lại Quản lý thiết bị và nhấp chuột phải vào Màn hình PnP chung.

Chọn Gỡ cài đặt thiết bị tùy chọn từ menu.

Một cái cửa sổ mới sẽ bật lên. Chọn Gỡ cài đặt nút để xóa trình điều khiển.

Tiếp theo, chọn Hoạt động ở đầu cửa sổ Trình quản lý thiết bị và chọn Quét các thay đổi phần cứng.

Đảm bảo rằng trình điều khiển Generic PnP Monitor của bạn được chọn khi bạn nhấp vào nút Hành động. Nếu không, bạn sẽ không tìm thấy tùy chọn quét các thay đổi phần cứng. Bạn cũng có thể nhấp chuột phải vào trình điều khiển và chọn tùy chọn tương tự.

Cuối cùng, khởi động lại máy tính của bạn và màn hình của bạn sẽ hoạt động trừ khi có điều gì khác gây ra lỗi.

4. Cập nhật bộ điều hợp màn hình máy tính của bạn

Trình điều khiển Generic PnP Monitor không phải lúc nào cũng là nguyên nhân gây ra lỗi thực sự. Đôi khi, bộ điều hợp màn hình là một vấn đề, vì vậy hãy đảm bảo chúng được cập nhật.

Mở Quản lý thiết bị và mở rộng Bộ điều hợp hiển thị.

Chọn (các) bộ điều hợp hiển thị của bạn, nhấp chuột phải và chọn Cập nhật driver.

Cửa sổ cập nhật trình điều khiển sẽ mở ra tiếp theo. Chỉ cần chọn tùy chọn để tự động tìm kiếm trình điều khiển, làm theo hướng dẫn và khởi động lại máy tính của bạn.

5. Thực hiện kiểm tra tệp hệ thống

Nếu bạn vẫn gặp lỗi trình điều khiển Generic PnP Monitor, hãy chạy Trình kiểm tra tệp hệ thống của Windows. Đó là một chương trình khắc phục sự cố tự động phát hiện và sửa các tệp hệ thống bị hỏng. Dưới đây là các bước bạn cần làm theo.

Kiểu cmd trong hộp tìm kiếm của Windows để khởi chạy ứng dụng Command Prompt. Đảm bảo rằng bạn chạy nó với tư cách là quản trị viên; nếu không, bạn sẽ không thể thực hiện kiểm tra tệp hệ thống.

Gõ lệnh sau và nhấn Vào:

sfc / scannow

Tiện ích sẽ quét tất cả các tệp hệ thống Windows để tìm lỗi hoặc tệp bị thiếu. Có thể mất một lúc, vì vậy hãy kiên nhẫn. Khởi động lại máy tính của bạn và lỗi trình điều khiển Generic PnP Monitor của bạn sẽ không còn nữa.

Cập nhật PC của bạn

Ngoài ra, hãy nhớ bản cập nhật Windows có thể giải quyết nhiều vấn đề vì trình điều khiển cũng nhận được bản cập nhật. Vì vậy, hãy kiểm tra mọi bản cập nhật đang chờ xử lý.

Giải pháp nào phù hợp với bạn? Bạn đã tìm thấy một bản sửa lỗi khác? Cho chúng tôi biết trong các ý kiến ​​dưới đây!